$nbsp;

X

Thứ sáu, 24/05/2024

Thuế xe bán tải năm 2018 tại Việt Nam sẽ tăng thế nào ?

Thông tin từ Bộ tài chính về việc tăng thuế xe bán tải tại Việt Nam trong năm 2018 này khiến nhiều doanh nghiệp ô tô lo lắng bởi giá trị sẽ tăng lên cả trăm triệu đồng khiến doanh số sụt giảm mạnh.

Xem thêm: Giá lăn bánh xe bán tải Ford Ranger mới nhất

Tham khảo thông tin thuế xe ô tô mới nhất vui lòng liên hệ Hotline – 0985.212.312

Đối với khách hàng Việt, xe bán tải (Pick-up) đã quá quen thuộc nhờ khả năng vận hành tốt trên mọi địa hình, tính đa dụng cao, hơn nữa xe bán tải ngày càng đầy đủ tiện ích như xe du lịch khiến bán tải dần trở thành xu hướng mua xe mới.

thue-xe-ban-tai-ranger-wildtrak-

Ford Ranger – mẫu xe bán tải được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân khiến mẫu xe bán tải được ưa chuộng bởi thuế trước bạ được tính chỉ 2% so với 12% của xe con 9 chỗ trang bị cùng động cơ. Thêm vào đó là việc xe có tính đa dụng và ngày càng được các hãng xe trang bị thêm bị nhiều công nghệ hiện đại không thua kém thậm chí vượt trội so với xe du lịch cùng mức giá.

Trước ngày 1/1/2018, xe bán tải tại Việt Nam chỉ phải chịu thuế nhập khẩu trong khu vực ASEAN 5%, thuế tiêu thụ đặc biệt 15% và lệ phí trước bạ chỉ là 2%. Còn từ ngày 1/1/2018, xe bán tải có dung tích động cơ từ 2.5 L đến 3.0 L sẽ phải chịu thuế 20%, dung tích trên 3.0 L tăng lên 25%. Còn lệ phí trước bạ vẫn chỉ là 2%.

ford-ranger-wildtrak-tang-thue

Ford Ranger Wildtrak 3.2 mới

Tuy nhiên toàn bộ xe bán tải là xe nhập khẩu 100% khiến mỗi năm thặng dư nhập siêu của nền kinh tế tăng thêm 300 triệu USD, không đóng góp gì trong việc gia tăng sản xuất, vì vậy Chính phủ đã yêu cầu Bộ tài chính nghiên cứu đề xuất về việc tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ với xe bán tải để điều chỉnh cho phù hợp thực tế và mục đích sử dụng của loại xe này.

Trước tình hình này, Hiệp hội Các doanh nghiệp sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) cũng đã có kiến nghị giữ nguyên thuế tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải, nhưng nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh dòng xe này cũng thừa nhận “không lạc quan, bởi dòng xe này chỉ nhập khẩu nguyên chiếc, không đóng góp gì trong việc gia tăng nền sản xuất tại Việt Nam”. 

Tại dự thảo sửa đổi Nghị định số 140/2016, Bộ Tài chính đề xuất tăng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với các loại ô tô này bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con (trong khung 10%-15%). Chỉ khi đăng ký lại từ lần thứ hai trở đi thì mức thu lệ phí trước bạ đối với loại xe này mới là 2%.

Ví dụ một chiếc xe bán tải trị giá khoảng 600 triệu đồng, theo quy định hiện nay người mua phải nộp lệ phí trước bạ 2%, tương đương khoảng 12 triệu đồng. Nhưng nếu tăng lên mức 10% như đề xuất của Bộ Tài chính, người mua sẽ phải trả thêm 36 triệu đồng (600 triệu x 10% x 60% = 36 triệu đồng). Còn nếu áp dụng mức lệ phí trước bạ là 15%, người mua phải trả thêm 54 triệu đồng.

Như vậy, nếu việc điều chỉnh mức thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ mới được chính thức được thông qua, chắc chắn giá bán của các mẫu xe bán tải tại Việt Nam sẽ tăng thêm vài trăm triệu đồng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số dòng xe này của các hãng mà đặc biệt là Ford Việt Nam khi mẫu bán tải Ranger là dòng xe chủ đạo của hãng tại Việt Nam.

 

Bình Luận

Bài viết khác